Home Thủ ThuậtMáy TÍnh - Điện Thoại [AI CŨNG LÀM ĐƯỢC] Những Cách Kiểm Tra, kiểm tra, Test Ổ HDD

[AI CŨNG LÀM ĐƯỢC] Những Cách Kiểm Tra, kiểm tra, Test Ổ HDD

by Adam

[AI CŨNG LÀM ĐƯỢC] Những Cách Kiểm Tra, kiểm tra, Test Ổ HDD với WikiTech tìm hiểu nhé !

NỘI DUNG [Ẩn]

mang phải trò chơi thủ đang sử dụng ít nhất một ổ cứng HDD?

Nếu mình đoán ko nhầm, mình muốn tìm cách kiểm tra, kiểm tra test ổ cứng để nắm rõ tình trạng linh phụ kiện điện thoại cảm ứng và tối ưu hóa nó?

Tại sao mình biết ư? Vì mình cũng đang sử dụng một ổ cứng HDD gắn vào PC.

Và thực sự là chúng ta ko thể phủ ưng thuận được vai trò trọng yếu của ổ cứng HDD so với PC. Chúng mang kĩ năng lưu trữ tuyệt vời, giúp người tiêu tiêu sử dụng xử lý làm việc giản dị và rất giản dị.

Một thiết bị tuyệt vời như vậy thì đương nhiên cần được kiểm tra thường xuyên, định kỳ rồi.

Mình đã tổng hợp tổng thể những cách hữu ích nhất mà ngẫu nhiên ai, kể khắp khung người mới tậu ổ cứng Tính tới những người đã sử dụng ổ cứng được một thời hạn đều trọn vẹn Rất mang thể áp dụng.

Và ngẫu nhiên ai cũng Rất mang thể tức là dù trò chơi thủ ko hiểu biết nhiều gì về PC, trò chơi thủ cũng trọn vẹn Rất mang thể làm được.

tổng thể những gì trò chơi thủ cần là đọc nội dung bài viết tiếp tại đây, và tuân theo những hướng dẫn giản dị thời gian này.

đầu tiên thôi nào!

một. Vì Sao Nên Kiểm Tra Ổ Cứng HDD Thường Xuyên?

[AI CŨNG LÀM ĐƯỢC] Những Cách Kiểm Tra, kiểm tra, Test Ổ HDD - ảnh minh hoạ

Ổ cứng nói chung mang vai trò vô với trọng yếu với PC. Nó tương đương kĩ năng ghi nhớ của máy vậy. Máy trọn vẹn Rất mang thể nhớ nhanh, nhớ lâu, nhớ chuẩn chỉnh xác hay là ko đều tùy theo ổ cứng.

lúc thời gian này, chúng ta mang 2 loại ổ cứng là SSD và HDD. SSD thì mang kĩ năng nhớ nhanh, nhớ lâu nhưng lại ko thể nhớ được nhiều. Trừ lúc trò chơi thủ bỏ ra một số trong mỗi tiền vàng xịn để sở hữu những SSD với dung tích lớn.

Trong lúc đó, ổ HDD thì mang phần chậm rì rì hơn SSD nhưng lại lưu trữ được nhiều thông tin hơn. 

Tuy vậy, dù là là loại ổ cứng nào đi nữa thì nó luôn luôn đóng vai trò thiết yếu, ko thể bị thay thế. 

cứng cáp rằng chúng ta đã biết quá rõ điều gì sẽ xảy ra nếu ổ cứng, nhất là HDD gặp vấn đề. Máy sẽ ko còn thể lưu trữ thông tin hoặc đọc những tập tin đã lưu trước đó. Hoặc nếu mang thì thời hạn xử lý sẽ vô với lâu.

Do đó, việc kiểm tra, kiểm tra, test ổ cứng thường xuyên sẽ tư vấn người tiêu tiêu sử dụng nắm được tình trạng ổ cứng, phát hiện ra những lỗi mà ổ cứng gặp phải. Từ đó trọn vẹn Rất mang thể giữ cho ổ cứng nói riêng và PC nói chung hoạt động và sinh hoạt trơn tru, mượt mà nhất.

Xem tiếp  Công thức, cách sử dụng và ứng dụng của hàm nón trong excel

Vì vậy, việc kiểm tra ổ cứng là điều mà chúng nó ta nên làm thường xuyên.

2. Kiểm Tra tình trạng phía phía ngoài Của Ổ HDD

mang vô tận phương pháp để kiểm tra ổ cứng HDD. Cách trực quan nhất là chúng ta kiểm tra tình trạng phía phía ngoài của ổ. Phương pháp thời gian này thường áp dụng với ổ cứng HDD rời, hoặc những HDD trò chơi thủ chưa lắp thắt chặt và cố định vào máy. 

Trong trường hợp trò chơi thủ đã lắp ổ cứng HDD vào PC xách tay hoặc PC, nếu chúng ta trọn vẹn Rất mang thể quan sát được ổ cứng thì cũng trọn vẹn Rất mang thể áp dụng phương pháp thời gian này.

[AI CŨNG LÀM ĐƯỢC] Những Cách Kiểm Tra, kiểm tra, Test Ổ HDD - ảnh minh hoạ

Như chúng ta đã biết, ổ cứng HDD gồm nhiều đĩa từ xếp ông xã lên nhau. Và tài liệu được lưu trữ trên mặt phẳng những đĩa thời gian này.

nói cách khác, mặt đĩa là thành phần trọng yếu nhất của HDD. Do vậy, chúng ta nên ưu tiên kiểm tra mặt đĩa thứ nhất.

trò chơi thủ hãy quan sát kỹ xem phần mặt đĩa mang ngẫu nhiên vết xước nào ko? Bởi những vết xước trên mặt đĩa tưởng như vô hại nhưng lại tác động rất rộng tới kĩ năng hoạt động và sinh hoạt của ổ cứng. Nếu tài liệu bị ghi vào phần xước đó thì lúc trò chơi thủ mở nó ra trên PC sẽ vô với khó khăn.

Ngoài ra, trò chơi thủ cũng nên lưu tâm tới đầu đọc của ổ cứng HDD. lúc mở hoặc lưu thông tin, ổ đĩa sẽ quay và đầu đọc sẽ dịch chuyển để đọc/ghi tài liệu. quy trình thời gian này trọn vẹn Rất mang thể tạo ra ma sát làm cho cho đầu đọc bị mòn, đôi lúc là gãy. 

tuy nhiên tình trạng thời gian này ko xảy ra quá thông dụng, nhưng chúng ta cũng ko nên ngó lơ.

Dường như, trò chơi thủ cũng nên đảm nói rằng những thành phần của ổ cứng ko biến thành lỏng. Nếu đã lắp vào máy thì nên cứng cáp rằng giắc cắm được giữ chặt, ko biến thành bung, tuột. 

3. kiểm tra Tình Trạng hoạt động và sinh hoạt Của Ổ HDD

Chúng ta sẽ đều phải xác ưng thuận rằng ổ cứng là linh hồn của PC, là nơi lưu trữ tổng thể những tài liệu trọng yếu nhất của trò chơi thủ. 

Vì Nguyên Nhân thời gian này, đảm bảo ổ cứng của trò chơi thủ, nhất là loại HDD luôn luôn hoạt động và sinh hoạt tốt là rất trọng yếu. 

mang vô số phương pháp ko giống nhau để kiểm tra ổ HDD. Từ những phương pháp tích hợp sẵn trong Windows tới những tool chẩn đoán Tại trong nhà sản xuất ổ cứng. 

chúng ta trọn vẹn Rất mang thể áp dụng tổng thể hoặc chỉ một trong những mỗi phương pháp tiếp tại đây. Và trò chơi thủ trọn vẹn nắm rõ được tình trạng ổ HDD của tớ.

3.một. Kiểm Tra Bằng BIOS

phần lớn những PC thời nay đều cho phép người tiêu tiêu sử dụng trọn vẹn Rất mang thể giản dị chạy kiểm tra ổ HDD trong BIOS. 

[AI CŨNG LÀM ĐƯỢC] Những Cách Kiểm Tra, kiểm tra, Test Ổ HDD - ảnh minh hoạ

Mỗi máy ko giống nhau sẽ sở hữu cách vào khối VPS BIOS ko giống nhau. Khởi động lại PC của trò chơi thủ và sau khoản thời hạn máy nhảy lại, nhấn những phím hoặc tổ hợp phím tiếp tại đây để vào khối VPS BIOS trong máy của trò chơi thủ. 

 • Dell: F2 hoặc F12 
 • HP: ESC hoặc F10 
 • Acer: F2 hoặc Del 
 • thương xuất hiện Asus: F2 hoặc Del
 • Lenovo: F1 hoặc F2 
 • MSI: Del 
 • Toshiba: F2 
 • Samsung: F2 
 • Microsoft Surface: Nhấn và giữ nút tăng âm lượng
Xem tiếp  Cách khóa file excel bằng mật khẩu nhanh gọn, xuất hiện suất cao

lúc đã vào được BIOS, chúng ta trọn vẹn Rất mang thể giản dị kiểm tra, kiểm tra test ổ HDD. Mỗi loại bo mạch chủ sẽ sở hữu phương thức hoạt động và sinh hoạt ko giống nhau.

Trên PC xách tay Dell và HP, chúng ta trọn vẹn Rất mang thể kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng phương pháp vào BIOS và tìm tìm “Diagnostics”.

3.2. Kiểm Tra Mức Độ Phân Mảnh Của Ổ HDD

một trong những mỗi tình trạng thường gặp nhất của ổ cứng HDD đó là sự việc phân mảnh. 

Nếu trò chơi thủ cảm thấy ổ cứng HDD của tớ đang bị chậm lại, thì trò chơi thủ nên kiểm tra xem tình trạng phân mảnh của HDD ra làm sao.

chúng ta trọn vẹn Rất mang thể triển khai việc kiểm tra thời gian này bằng tool chống phân mảnh được tích hợp sẵn trong mỗi PC sử dụng Windows 10.

[AI CŨNG LÀM ĐƯỢC] Những Cách Kiểm Tra, kiểm tra, Test Ổ HDD - ảnh minh hoạ

Gõ “defrag” trong menu Start, sau đó tậu vào “Defragment and Optimize Drives”, lúc thời gian này cửa sổ chứa thông tin ổ cứng HDD của những trò chơi thủ sẽ hiện ra.

trò chơi thủ nhấn tậu lần lượt từng phân vùng ổ đĩa hoặc phân vùng mà muốn kiểm tra và nhấp vào “Analyze”. Nếu phát hiện phân mảnh, hãy nhấp vào “Optimize” (với một số trong mỗi máy thì là “Defrag”) để chống phân mảnh ổ đĩa.

trò chơi thủ cũng trọn vẹn Rất mang thể nhấp chuột phải vào ổ đĩa trong File Explorer, tậu “Properties”, tậu “Tools” và nhấn vào “Optimize”.

đó là cách vô với xuất hiện suất cao để người tiêu tiêu sử dụng kiểm tra, kiểm tra test ổ HDD tuy nhiên Windows 10 sẽ tự động xử lý quy trình thời gian này.

3.3. kiểm tra Ổ HDD Bằng tool CHKDSK

tool Windows CHKDSK là một tool Windows tích hợp sẵn sẽ quét đĩa của trò chơi thủ để tìm lỗi khối VPS và những thành phần gặp vấn đề. 

[AI CŨNG LÀM ĐƯỢC] Những Cách Kiểm Tra, kiểm tra, Test Ổ HDD - ảnh minh hoạ

Nó cũng giúp kiểm tra kiểm tra test ổ HDD bằng phương pháp hiển thị cho trò chơi thủ những lỗi mà HDD gặp phải. Nó sẽ vừa quét vừa khắc phục sự cố (nếu trọn vẹn Rất mang thể) và sẽ cho trò chơi thủ biết nếu mang sự cố nghiêm trọng hơn mà nó ko thể khắc phục. 

chúng ta trọn vẹn Rất mang thể sử dụng tool thời gian này để vừa kiểm tra tình trạng ổ đĩa vừa sửa lỗi và những thành phần xấu nếu trọn vẹn Rất mang thể.

Để sử dụng tool CHKDSK, hãy mở File Explorer, nhấp chuột phải vào phân vùng ổ đĩa cứng mà mình muốn kiểm tra lỗi, tậu “Properties” và nhấp vào tab “Tools” và nhấp chuột vào “kiểm tra”.

thường thì, những trò chơi thủ sẽ ưng thuận được thông tin “You don’t need to scan this drive” trong hầu tương tự những trường hợp. Điều thời gian này là do Windows 10 tự động quét những vấn đề về sức khỏe ổ đĩa. Tuy nhiên, trò chơi thủ vẫn trọn vẹn Rất mang thể chạy quét thủ công nếu như muốn.

Xem tiếp  xem thêm cách cố định và thắt chặt loại trong Excel giản dị

3.4. Sử Dụng tool WMIC

WMIC là một giao diện loại lệnh cho phép trò chơi thủ triển khai nhiều tác vụ quản trị, bao hàm cả việc kiểm tra tình trạng ổ cứng HDD. 

[AI CŨNG LÀM ĐƯỢC] Những Cách Kiểm Tra, kiểm tra, Test Ổ HDD - ảnh minh hoạ

tool thời gian này phối kết hợp S.M.A.R.T. (Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology) (technology tự giám sát, phân tích và report) của đĩa cứng để xem trạng thái hoạt động và sinh hoạt và giả ra tóm lại.

đó là một lệnh rất cơ version được tích hợp sẵn của Windows mà ai cũng trọn vẹn Rất mang thể triển khai để nắm rõ sức khỏe của đĩa cứng HDD.

thứ nhất, trò chơi thủ nhấn tổ hợp phím Windows + R và gõ “cmd” rồi nhấn Enter. Lúc thời gian này một cửa sổ cho phép người tiêu tiêu sử dụng gõ những lệnh sẽ mở ra.

Gõ “wmic” và nhấn Enter.

Sau đó, trò chơi thủ gõ “diskdrive get status” và nhấn Enter lần tiếp nữa. Sau một tầm thời hạn ngắn, những trò chơi thủ sẽ thấy trạng thái của ổ đĩa cứng HDD của tớ.

3.5. Sử dụng ứng dụng CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là một tool thực sự giản dị mà vô với mạnh mẽ và uy thế. đó là một ứng dụng miễn phí, rất nhẹ.

[AI CŨNG LÀM ĐƯỢC] Những Cách Kiểm Tra, kiểm tra, Test Ổ HDD - ảnh minh hoạ

Nó tư vấn tổng thể những thông tin trọng yếu, chẳng hạn như nhiệt độ, tình trạng sức khỏe, loại đĩa cứng và những tính năng cũng tương tự những thuộc tính khác, như tỷ trọng lỗi đọc / ghi, thời hạn quay vòng, v.v. .

lúc trò chơi thủ tải xuống và giải nén tệp, hãy lựa tậu tool thích hợp cho phiên version Windows 10 của trò chơi thủ. Hoặc “DiskInfo32” hoặc “DiskInfo64.” 

so với PC của tớ, mình tậu phiên version 64 bit. 

sau khoản thời hạn trò chơi thủ tậu tool thích hợp, những trò chơi thủ sẽ ko còn thấy gì xảy ra trong tầm 10 giây, sau đó những trò chơi thủ sẽ thấy một report đông đủ về tình trạng HDD.

Trong menu Function, chúng ta trọn vẹn Rất mang thể tậu những tùy tậu nâng rộng hơn. trò chơi thủ thậm chí trọn vẹn Rất mang thể yêu cầu ứng dụng kiểm tra tình trạng đĩa cứng lúc khởi động.

Ngoài ra còn tồn tại những ứng dụng kiểm tra kiểm tra test sức khỏe ổ cứng HDD khác như Hard Disk Sentinel hay HDDScan. Cả hai ứng dụng thời gian này đều vô với hữu ích

4. những dấu xuất hiện cho thấy ổ HDD đang gặp vấn đề

Như mình đã nói Tại trên, ổ cứng đó là kho lưu trữ đáng tin cậy nhất của PC, một lúc ổ bị hư thì nhiều kĩ năng tài liệu cũng sẽ ko còn thể lấy lại được. 

[AI CŨNG LÀM ĐƯỢC] Những Cách Kiểm Tra, kiểm tra, Test Ổ HDD - ảnh minh hoạ

thường thì, nếu trò chơi thủ bảo vệ máy cẩn trọng, thì nên thay mới HDD sau 3-5 năm.

Nếu PC của trò chơi thủ gặp phải những vấn đề sau, hãy quan tâm tới tới việc thay thế thay thế sửa chữa, lắp mới ổ cứng.

 • Ổ cứng bị lỗi bad sector, tài liệu bị định dạng raw
 • Ổ cứng bị phân mảnh quá nhiều
 • véc tơ vận tốc tức thời truy xuất tài liệu bị chậm
 • dung tích lưu trữ đã đầy
 • thời hạn khởi động máy, khởi động ứng dụng lâu

Và trên đó là rất nhiều bộ những cách mà mình đã từng áp dụng để trọn vẹn Rất mang thể kiểm tra, hay kiểm tra, test ổ cứng HDD.

những trò chơi thủ hãy thử áp dụng những phương pháp trên nhé. Hiện mình đã sử dụng ổ được tầm hơn 2 năm và vẫn chưa tồn tại dấu xuất hiện hư hóc nghiêm trọng nào cả.

 

Follow Fanpage của chúng ta để theo dõi Tin tức xả stress, Thủ thuật technology và thay đổi tặng thêm, tặng quà Give Away, Mini-trò chơi… nhé!

Related Posts

Leave a Comment