CPU là gì, cấu trúc, nguyên tắc sinh hoạt?

CPU là gì, cấu trúc, nguyên tắc sinh hoạt? và WikiTech tìm hiểu nhé !

NỘI DUNG [Ẩn]

CPU là trung tâm đầu não tinh chỉnh và điều khiển sắp như số đông bộ những sinh hoạt của PC. CPU là một trong trong mỗi tiêu chuẩn thứ nhất để người tiêu sử dụng so sánh và lựa tìm thông số kỹ thuật kỹ thuật kỹ thuật máy vi tính, PC.

Vậy CPU là gì, “mặt mũi” ra làm sao, sinh hoạt ra làm sao? Hãy cũng Tường Chí Lâm tìm hiểu qua bài viết tại đây nhé!

một. CPU là gì?

CPU là viết tắt của Central Processing Unit, tạm dịch là nền tảng sử dụng trung tâm.

Theo định nghĩa của Wikipedia, CPU là những mainboard trong một PC, triển khai những câu lệnh của chương trình PC bằng phương pháp triển khai những phép tính số học, logic, so sánh và những sinh hoạt nhập/xuất tài liệu (I/O) cơ trò chơi thủ dạng do mã lệnh chỉ ra.

Thuật ngữ CPU đã được sử dụng trong ngành công nghiệp PC Tính từ lúc đầu những năm 1960. Theo truyền thống lịch sử, thuật ngữ “CPU” chỉ một nền tảng sử dụng, rõ ràng là thành phần xử lý và tinh chỉnh và điều khiển (Control Unit) của nó, phân biệt với những yếu tố cốt lõi khác của một PC nằm phía phía ngoài như bộ nhớ và mạch tinh chỉnh và điều khiển xuất/nhập tài liệu

Hiểu giản dị và giản dị thì CPU đó là bộ não của PC máy vi tính. tính năng của CPU là xử lý và phân tích mọi tài liệu nhập, mọi yêu cầu tính toán từ người tiêu sử dụng sau đó “ra lệnh” cho những thành phần khác triển khai làm việc

2. Hình dạng và cấu trúc của CPU

Hình dạng:

Dưới đấy là hình Hình Hình ảnh thực tiễn về mặt trước và sau của một CPU Intel (hầu tương tự những loại CPU ngày Trên thực tế của mấy tính hay smartphone điện thoại thông minh đều phải sở hữu hình dạng tương tự trong Hình Hình ảnh) Bộ vi xử lý được đặt và gia cố xác minh rằng vào trong một đế cắm CPU (CPU socket) tương thích được tìm thấy trên bo mạch chủ (main).

Như thấy trên hình, CPU CPU thường mang dạng hình vuông vắn hoặc hình chữ nhật và mang một góc nhỏ để đặt CPU đúng vào CPU socket. Tại dưới và của con CPU là sản phẩm trăm chân nối được nối vào mỗi lỗ tương ứng trong đế cắm CPU.

trải qua nhiều năm, đã mang sản phẩm chục loại đế cắm ko giống nhau trên bo mạch chủ. Mỗi socket chỉ tư vấn những loại nền tảng sử dụng rõ ràng và mỗi bộ đều phải sở hữu cách sắp xếp chân riêng. Đa số CPU lúc Trên thực tế đều được hàn dead trên main nên nếu trò chơi thủ thích thay thế tăng cấp CPU thì đồng thời cũng phải thay cả main mới

cấu trúc:

CPU được cấu thành từ sản phẩm triệu bóng bán dẫn được sắp xếp với nhau trên một bảng mạch nhỏ. Chẳng hạn nền tảng sử dụng Intel Pentium mang 3.300.000 linh phụ kiện điện thoại thông minh bán dẫn transistor và triển khai tầm 188.000.000 lệnh mỗi giây.

CPU gồm tổng thể 5 thành phần, Trong số đó phần trung tâm sẽ sở hữu 3 thành phần đó là CU, ALU và Registers:

  • Khối tinh chỉnh và điều khiển (CU – Control Unit)

Là thành phần của CPU mang nhiệm vụ thông dịch những lệnh của chương trình và tinh chỉnh và điều khiển sinh hoạt xử lý, được điều tiết chuẩn chỉnh xác bởi xung nhịp đồng hồ thời trang khối VPS.Phần Trên thực tế là phần cốt lõi của một nền tảng sử dụng được cấu trúc từ những mạch logic so sánh với những linh phụ kiện điện thoại thông minh bán dẫn như transistor tạo thành.

  • Khối tính toán ALU (Arithmetic Logic Unit)

tính năng triển khai những phép toán số học và logic sau đó trả lại kết quả cho những thanh ghi hoặc bộ nhớ.

  • những thanh ghi (Registers)

Là những bộ nhớ mang dung tích nhỏ nhưng véc tơ vận tốc tức thời truy nhập rất cao, nằm ngay trong CPU, sử dụng để làm lưu trữ tạm thời những toán hạng, kết quả tính toán, địa chỉ những ô nhớ hoặc thông tin tinh chỉnh và điều khiển. Mỗi thanh ghi mang một tính năng rõ ràng. Thanh ghi rất cần thiết nhất là bộ đếm chương trình (PC – Program Counter) chỉ tới lệnh sẽ thi hành tiếp theo.

Phần bộ nhớ chứa mã máy của cpu(ko yêu cầu) để trọn vẹn Rất mang thể thực thi những lệnh trong file thực thi.

triển khai việc tinh chỉnh và điều khiển những khối và tinh chỉnh và điều khiển tần số xung nhịp. Mạch xung nhịp đồng hồ thời trang khối VPS sử dụng để làm đồng điệu những thao tác xử lý trong và ngoài CPU theo những tầm thời hạn ko đổi.

tầm thời hạn ngóng giữa hai xung gọi là định kỳ xung nhịp. véc tơ vận tốc tức thời theo đó xung nhịp khối VPS tạo ra những xung tín xuất hiện chuẩn chỉnh thời hạn gọi là véc tơ vận tốc tức thời xung nhịp – véc tơ vận tốc tức thời đồng hồ thời trang tính bằng triệu đơn vị mỗi giây (MHz). Phần Trên thực tế là ko rất cần thiết cho một CPU nhưng Đa số mang trong kiến trúc cisc.

3. nguyên tắc sinh hoạt của bộ vi xử lý CPU

Dù thường xuyên được tăng cấp trong nhiều năm Tính từ lúc thời ưu thế những CPU thứ nhất xuất hiện, nguyên tắc sinh hoạt của CPU vẫn gồm 3 bước cơ trò chơi thủ dạng: Tìm nạp, giải thuật và Thực thi.

Tìm nạp

quy trình tìm nạp liên quan tới việc ưng thuận lệnh của CPU. Lệnh được biểu diễn dưới dạng một chuỗi những số và được chuyển tới CPU từ RAM. Mỗi lệnh chỉ là một trong phần nhỏ của một thao tác ngẫu nhiên, vì vậy CPU rất cần phải ghi ưng thuận lệnh nào sẽ tới tiếp theo. Địa chỉ lệnh lúc Trên thực tế được giữ bởi một Program Counter – bộ đếm chương trình (PC). PC và những lệnh sau đó được đặt vào trong một Instruction Register – thanh ghi lệnh (IR). Độ dài của PC sau đó được tạo thêm để tham chiếu tới địa chỉ của lệnh tiếp theo.

giải thuật

Lúc một lệnh được tìm nạp và được lưu trữ trong IR, CPU sẽ truyền lệnh tới một mạch được gọi là bộ giải thuật lệnh. Điều Trên thực tế chuyển đổi lệnh thành những tín xuất hiện được chuyển qua những phần khác của CPU để triển khai hành vi.

Thực thi

Trong bước cuối và, những lệnh được giải thuật, gửi tới những thành phần liên quan của CPU để được triển khai. những kết quả thường được ghi vào trong một CPU register, nơi chúng trọn vẹn Rất mang thể được tham chiếu bằng những lệnh sau đó. Thanh Register Trên thực tế sinh hoạt tương tự RAM vậy

Tóm lại, CPU triển khai làm việc ưng thuận lệnh từ những thao tác và request của người tiêu sử dụng, giải thuật những lệnh đó sang tiếng nói máy, lưu trữ những lệnh đó và truyền tới những thành phần khác trong PC để triển khai yêu cầu của người tiêu sử dụng.

Trong quy trình sinh hoạt, nền tảng sử dụng sản sinh vô tận nhiệt, vì vậy chúng được phủ một lớp tản nhiệt để làm mát, giúp CPU vận hành ổn định, trơn tru. Đó là Tại Sao những PC đều được trang bị quạt tản nhiệt.

Mời những trò chơi thủ đọc tiếp Phần 2: lịch sử vẻ vang HÌNH THÀNH, VAI TRÒ CỦA CPU TRONG PC VÀ những thông số kỹ thuật kỹ thuật KỸ THUẬT CỦA CPU

Leave a Comment!