SBU là gì? Cách sử dụng SBU trong ma trận Boston

SBU là gì? Cách sử dụng SBU trong ma trận Boston – Trang thông tin Wikitech

SBU là gì?

Một đơn vị marketing chiến lược, thường được gọi là SBU (Strategic Business Unit), là một đơn vị đông đủ thuộc tính của một doanh nghiệp với tầm trông và triết lý riêng. thường thì, một đơn vị marketing chiến lược hoạt động và sinh hoạt như một đơn vị riêng lẻ, nhưng nó cũng đóng góp rất rất cần thiết so với doanh nghiệp. Nó report cho trụ sở về tình trạng hoạt động và sinh hoạt để doanh nghiệp rất Rất với thể giả ra những chiến lược rẻ và đúng đắn.

Một đơn vị marketing chiến lược hoạt động và sinh hoạt như một thực thể độc lập, nhưng phải report trực tiếp với trụ sở của tổ chức về tình trạng hoạt động và sinh hoạt của nó. Nó hoạt động và sinh hoạt độc lập và tập trung vào trong một thị trường tiềm năng. Nó đủ lớn để sở hữu những thuộc tính tư vấn riêng như nhân sự, phòng tập huấn, phòng truyền thông… Nguyên tắc Trên thực tế hoạt động và sinh hoạt tốt nhất cho những tổ chức với nhiều cấu trúc thành phầm. Ví dụ tốt nhất về SBU là những doanh nghiệp như Proctor và Gamble, LG, hay Samsung. Những doanh nghiệp Trên thực tế còn với nhiều loại thành phầm ko giống nhau và những thành phầm được thay đổi và upgrade ko ngừng.

SBU là gì? Cách sử dụng SBU trong ma trận Boston

Một đơn vị marketing chiến lược hoạt động và sinh hoạt như một thực thể độc lập, nhưng phải report trực tiếp với trụ sở của tổ chức về tình trạng hoạt động và sinh hoạt của nó (Hình Hình ảnh: Behance)

những đơn vị nhỏ Trên thực tế được hình thành dưới dạng đơn vị marketing chiến lược riêng lẻ để lệch giá trị, Ngân sách cũng như lợi nhuận rất Rất với thể được theo dõi độc lập. Lúc một đơn vị được cấp trạng thái SBU, đơn vị đó rất Rất với thể tự giả ra quyết định, thêm tiền để phát triển, ngân sách, tự chủ mọi hoạt động và sinh hoạt. Ngoài ra, SBU sẽ nhanh gọn lẹ phản ứng Lúc thị trường thành phầm thay đổi hoặc đầu tiên thay đổi trước Lúc với bất kì diễn biến nào xảy ra.

Sử dụng SBU trong ma trận Boston

Ma trận Boston (hay ma trận tình tiết tăng trưởng) là một tool lập kế hoạch doanh nghiệp, được sử dụng để mô tả danh mục thêm tiền để phát triển thương xuất hiện của doanh nghiệp hoặc SBU trên góc phần tư dọc theo trục thị trường tương đối (trục ngang) và véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng thị trường (trục dọc).

tiềm năng chính của ma trận Boston theo phương pháp của doanh nghiệp Boston Consullting Group (BCG) là xác định những yêu cầu về vốn thêm tiền để phát triển (loại tiền xu) và những nơi rất Rất với thể tạo ra Power nguồn thêm tiền để phát triển Tại nghành nghề dịch vụ marketing ko giống nhau trong cấu trúc marketing của doanh nghiệp. Phương pháp Trên thực tế bao hàm ba bước:

  • Xác định những nghành nghề dịch vụ và đơn vị marketing chiến lược, Review triển vọng và tương lai của chúng.
  • tùy theo sơ đồ phân loại và sắp xếp những SBU trên ma trận.
  • Xây dựng menu tiêu chiến lược cho loại SBU. 

SBU là gì? Cách sử dụng SBU trong ma trận Boston - ảnh minh hoạ

những SBU khoanh tròn số 4 và 5 được khuyến khích thêm tiền để phát triển, trong Lúc số 7 và 8 nên thoái vốn (Hình Hình ảnh: Brands Vietnam)

Loại ma trận Trên thực tế phân loại danh mục thêm tiền để phát triển marketing thành bốn loại phối hợp mức độ thú vị của ngành (véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng của ngành đó) và vị thế đối đầu và khó khăn (thị trường tương đối). Hai khía cạnh Trên thực tế cho thấy tích điện sinh lời của danh mục thêm tiền để phát triển marketing về mặt tiền xu mặt rất cần thiết để tư vấn đơn vị đó và tiền xu mặt do nó tạo ra. Mục đích chung của phân tích là giúp thương xuất hiện hiểu được doanh nghiệp nào nên thêm tiền để phát triển và doanh nghiệp nào nên thoái vốn.

 

với bốn góc phần tư mà những thương xuất hiện được phân loại:

Góc phần tư thứ nhất – Dogs

Dogs giữ thị trường thấp so với những phe đối lập đối đầu và khó khăn và hoạt động và sinh hoạt trong một thị trường tăng trưởng chậm. Nói chung, họ ko đáng để thêm tiền để phát triển vì họ tạo ra lợi nhuận tiền xu mặt thấp hoặc âm. Nhưng điều Trên thực tế ko phải lúc nào thì cũng là việc thật. một trong những mỗi dogs rất Rất với thể với lợi nhuận trong thời hạn dài, chúng rất Rất với thể tư vấn sự phối hợp cho những thương xuất hiện khác hoặc SBU hoặc hành vi giản dị như một sự bảo vệ để chống lại những phe đối lập trong ngành. Do đó, điều rất cần thiết là luôn luôn tiến hành phân tích sâu hơn về từng thương xuất hiện hoặc SBU để đảm nói rằng chúng ko đáng để thêm tiền để phát triển.

Lựa tìm chiến lược cho góc phần tư Trên thực tế: Thay thế, thoái vốn, thanh lý

Góc phần tư thứ hai – Cash cows

Cash cows là những thương xuất hiện với lợi nhuận tối đa và nên được tư vấn càng nhiều tiền xu mặt càng tốt. tiền xu mặt tìm tìm được từ những loại SBU Trên thực tế nên được thêm tiền để phát triển vào góc phần tư thứ ba để tư vấn sự tăng trưởng ko chỉ với vậy của họ. Theo ma trận Boston, những doanh nghiệp ko nên thêm tiền để phát triển vào góc phần tư Trên thực tế để tạo ra sự tăng trưởng mà chỉ để tư vấn họ để họ rất Rất với thể duy trì thị trường thời ưu thế hiện tại.

Một lần tiếp nữa, đây ko phải lúc nào thì cũng là việc thật. Cash cows thường là những tập đoàn lớn hoặc SBU với tích điện cách tân và phát triển những thành phầm hoặc quy trình mới, rất Rất với thể trở thành ngôi sao sáng mới. còn nếu ko tồn tại tư vấn cho Cash cows, chúng sẽ ko còn tồn tại tích điện cách tân và phát triển như vậy.

Lựa tìm chiến lược: cách tân và trở thành phầm, nhiều mẫu mã hóa, thoái vốn, thoái lui

Góc phần tư thứ ba – Stars

những ngôi sao sáng hoạt động và sinh hoạt trong số ngành công nghiệp tăng trưởng cao và duy trì thị trường cao. Họ là những đơn vị chính mà doanh nghiệp nên thêm tiền để phát triển tiền xu, chính vì những SBU Trên thực tế được kỳ vọng sẽ trở thành những doanh nghiệp cash cows và tạo ra loại tiền xu dương. Tuy nhiên, ko phải tổng thể những ngôi sao sáng đều trở thành loại tiền xu. Điều Trên thực tế tuyệt đỉnh rất cần thiết đúng trong số ngành công nghiệp thay đổi nhanh gọn lẹ, nơi những thành phầm upgrade mới rất Rất với thể sớm bị vượt qua bởi những tiến bộ technology mới.

Lựa tìm chiến lược: Tích hợp dọc, tích hợp ngang, thâm nhập thị trường, cách tân và phát triển thị trường, cách tân và trở thành phầm.

Góc phần tư thứ ba – Question marks

Question marks là những thương xuất hiện yên cầu phải xem xét kỹ hơn nhiều. Họ nắm giữ thị trường thấp trong số thị trường tăng trưởng nhanh, tiêu thụ lượng tiền xu mặt lớn và thua lỗ. Nó với tiềm năng để giành thị trường và trở thành một ngôi sao sáng, trong tương lai trở thành cash cows. Những SBU trong loại Trên thực tế ko phải lúc nào thì cũng thành tựu và trong cả sau khoản thời hạn thêm tiền để phát triển lớn, họ vẫn đấu tranh để giành thị trường và cuối và trở thành SBU Tại góc phần tư thứ nhất. Do đó, thương xuất hiện cần xem xét rất ngặt nghèo để quyết định xem những loại SBU Trên thực tế còn với đáng thêm tiền để phát triển vào hay là ko.

Lựa tìm chiến lược: thâm nhập thị trường, cách tân và phát triển thị trường, cách tân và trở thành phầm, thoái vốn.

Kết

những góc phần tư ma trận Boston là những phiên version giản dị hóa của thực tiễn và ko nên được áp dụng một cách thiếu kĩ lưỡng. Những cách sử dụng Trên thực tế rất Rất với thể hướng dẫn thêm tiền để phát triển chung nhưng ko thể thay đổi tư duy chiến lược của cả thương xuất hiện. Doanh nghiệp nên tùy theo trí khôn quản trị, ưu thế nổi trội và ưu thế yếu ko đảm bảo của đơn vị marketing và những yếu tố môi trường thiên nhiên phía phía ngoài để đưa ra quyết định thêm tiền để phát triển rẻ hơn.

Power nguồn: Strategic Management Insight

Power nguồn : https://marketingai.admicro.vn/sbu-la-gi-cach-su-dung-sbu-trong-ma-tran-boston/

Nếu trò chơi thủ thấy hay, hãy lượt thích và share hoặc để lại comment dưới và thảo luận nhé

Từ Khóa : Wikitech – SBU là gì? Cách sử dụng SBU trong ma trận Boston

Leave a Comment!